hang quan don dep mo cua tro lai

Sau Thời Gian Nghỉ Dịch Công Ty Cửa Hàng Tất Bật Dọn Dẹp Hoạt Động Trở Lại

Trưa 22/4 tại những con đường kinh doanh sầm uất ở TP HCM như Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng, Điện Biên Phủ, Phan Xích Long, Hai Bà Trưng… nhiều cửa hàng, dịch vụ đã bắt đầu mở cửa. Khung cảnh này hoàn toàn trái ngược những ngày qua, bởi TP HCM thực hiện nghiêm lệnh cách li xã hội theo Chỉ thị 16, hàng quán không thuộc nhóm dịch vụ thiết yếu phải tạm ngưng hoạt động.

Ghi nhận cho thấy dù đã mở cửa nhưng các cửa hàng thời trang như quần áo, giày dép, phụ kiện… vẫn chưa hoạt động. Các nhân viên đang tất bật dọn dẹp, lau chùi cửa hàng để chuẩn bị mở bán lại từ ngày mai.

Nhà hàng, quán ăn đã “ngán” bán mang đi, mong được quay lại kinh doanh bình thường
Không riêng cửa hàng thời trang, dịch vụ sửa xe và các thiết bị khác rục rịch mở cửa trở lại, vì dự đoán sắp được nới lỏng cách li xã hội. Từ trưa nay, nhiều nhà hàng, quán ăn, cà phê, trà sữa cũng vui mừng trước đề xuất TP HCM được hạ từ nhóm nguy cơ cao xuống có nhóm có nguy cơ.

Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm, hôm nay, hầu hết các cửa hàng lẩu, nướng kinh doanh theo chuỗi, cà phê tại “con đường ẩm thực” Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) đã xuất hiện nhân viên để kiểm tra lại cửa hàng và dọn dẹp, để chờ ngày mở cửa.

Dự đoán sẽ được bán lại từ ngày mai, hàng loạt quán ăn trên đã rục rịch lau rửa cửa kính, dọn dẹp mặt tiền.

Tại nhà hàng nướng GoGi House có đến 3-4 nhân viên tất bật lau dọn cửa hàng. Một nhân viên cho biết nếu không có gì thay đổi thì rất có thể ngày mai sẽ hoạt động bình thường trở lại. Kế bên GoGi House là nhà hàng lẩu Kichi Kichi cũng có nhiều xe nhân viên đậu bên ngoài. Họ cho biết đang tập trung dọn dẹp để chuẩn bị cho ngày hoạt động trở lại.

“Chưa bao giờ vui như hôm nay, bởi chúng tôi đã 3 tuần đóng cửa hàng. Hôm nay được huy động đến để dọn dẹp, chuẩn bị cho ngày mở bán lại ai cũng hơn hở. Đã sợ cảnh thất nghiệp, phải làm thì mới có lương, nếu nghỉ dài thế này nhiều khi cửa hàng đóng cửa luôn thì chúng tôi lại càng vất vả hơn”,
Kể từ khi có “lệnh” tạm ngưng hoạt động theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nhóm nhà hàng, quán ăn may mắn hơn những cửa hàng khác, bởi vẫn được phép hoạt động dù chỉ được bán mang đi. Thời gian qua, nhiều cửa hàng phải bán theo hình thức này để cầm cự.

Tuy nhiên, theo chủ một cửa hàng hủ tiếu có tiếng trên đường Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh), đây chỉ là hình thức bán cầm chừng, do doanh thu không thể bằng trước đây. Chị cũng hi vọng sớm được mở trở lại vì “nhớ nghề”. Trước đây mỗi ngày bán hàng trăm tô nhưng hiện chỉ vài chục tô là tối đa. Nhưng theo chị, bán hàng ăn đã quen cảnh khách tấp nập đến ăn uống, và chị nhớ không khí đó hơn những ngày lặng lẽ chuẩn bị đồ ăn vào túi đợi shipper mang đi

Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng thực hiện từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách. TP HCM kiến nghị ban hành một Chỉ thị mới, với tinh thần mọi hoạt động phải có quy định an toàn phòng chống dịch để thành phố cũng như các địa phương sớm từng bước phục hồi kinh tế.

Dự kiến chiều nay, Chính phủ sẽ chốt phương án thực hiện giãn cách xã hội tại các địa phương. Theo kiến nghị sáng nay của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Hà Nội tiếp tục ở nhóm nguy cơ cao, đề nghị tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tuần đến 30/4. TP HCM được điều chỉnh xuống nhóm có nguy cơ cùng Bắc Ninh, Hà Giang. Các tỉnh khác thuộc nhóm nguy cơ thấp.